Đang xử lý.....

Thư viện 

Thư viện là một tòa nhà 5 tầng tọa lạc ngay trong khuôn viên của trường có tổng diện tích 2.934 m2. Với sự đầu tư đồng bộ và hiện đại, ngày 03/01/2020 Trường  Đại học  Sư phạm - ĐHTN đã tổ chức lễ cắt băng  khánh thành Thư viện Điện tử, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học ngày càng cao của cán bộ,  giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường. Thư viện vinh dự được đón nhiều nhà lãnh đạo, các đoàn khách trong nước và Quốc tế tới thăm và làm việc.

Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng - đến thăm và làm việc tại Thư viện Trường Đại học Sư Phạm - Đại học Thái Nguyên tháng 9/2020

 

Đại sứ quán Lào đến thăm Thư viện (08/04/2021)

 

 

Không kể các phòng nghiệp vụ, Thư viện có không gian học tập thoáng mát được thiết kế tiện nghi, thân thiện truyền cảm hứng đến bạn đọc, bao gồm: 12 phòng đọc trong đó có 02 phòng thuyết trình, 05 phòng học nhóm, 01 phòng học trực tuyến và 04 không gian học tập chung. Ngoài ra,  còn có không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính miễn phí, hệ thống wifi đủ mạnh phục vụ tra cứu tài liệu học tập cho các đối tượng độc giả khác nhau, các điểm truy cập nhanh, trạm mượn, trả sách tự động,...

Thư viện có không gian cho các dịch vụ, sản phẩm đặc biệt gồm khu vực trưng bày truyền thống, khu vực trưng bày các sản phẩm khoa học của Trường. Thư viện tạo không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê, khu vực đọc giải trí, ...Không gian học tập của thư viện có thể cùng lúc phục vụ khoảng hơn 800 chỗ ngồi.

PGS. TS Hà Trần Phương giới thiệu với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy về hệ thống tra cứu tài liệu hiện đại của Thư viện

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường tại Thư viện.

 

Thư viện có 02 thang máy, có hệ thống điều hòa công cộng, hệ thống camera an ninh, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống loa và màn hình thông báo tại tất cả các tầng.

Thư viện có một hệ thống mạng nội bộ gồm phòng máy chủ với 06 server, gần 100 máy trạm phục vụ công tác chuyên môn và cho sinh viên sử dụng miễn phí...

Thư viện ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành, khai thác và phát triển, bao gồm hệ thống phần mềm ALEPH (Israel) với tính năng nổi bật là phân hệ quản lý tài liệu theo mã môn học cùng các ứng dụng khác như: Primo Central Index, SFX và Metalib của Công ty Ex Libris hiện đang được sử dụng tại thư viện các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford,….

Thư viện được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, quản lý tự động theo công nghệ RFID và được bố trí vào các tầng để đảm bảo tính hợp lý trong hoạt động chuyên môn.

Tại tầng 1, độc giả được phục vụ trong không gian đọc mở tổng hợp, sách được tự chọn, đọc tại chỗ, có đủ các loại chuyên ngành. Tầng một chủ yếu là nơi giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê, khu vực đọc giải trí ...Ở đây có nhiều thiết bị phục vụ hiện đại như :Cổng an ninh thư viện (tích hợp ăng ten và bộ đầu đọc thẻ chip RFID sóng HF chuẩn ISO 18000/15693, hai lối đi, nhận dạng đầu mục tài liệu bị cảnh báo an ninh khi qua cổng, chứng thực phù hợp tiêu chuẩn CE/UL, có bộ cảm biến tích hợp với cổng để đếm người ra vào); Cổng kiểm soát vào/ra tự động (sử dụng thẻ RFID với 2 làn vào ra, cảm biến an toàn và an ninh cả hai hướng, chống bám đuôi, cấp bảo vệ: IP43 compliance), Trạm lập trình và lưu thông công nghệ RFID, Máy trả sách tự động 24/7 phục vụ suốt ngày đêm (tích hợp anten và an ninh tài liệu với công nghệ RFID và đầu đọc thẻ thư viện RFID tần số 13,56 MHz,  tích hợp 05 hệ thống băng chuyền theo năm hướng phân loại, cho năng suất xử lý khoảng: 1.800 tài liệu/giờ.); Máy mượn/trả sách tự động Selfcheck (mượn trả tài liệu tự phục vụ hoạt động độc lập không cần thủ thư - dạng kiosk độc lập, cho phép đọc và nhận dạng thẻ bạn đọc thông qua RFID hoặc mã vạch), Thiết bị tra cứu nhanh All- in –one, cấu hình mạnh…

 

 

 

Tại tầng 2, độc giả được phục vụ học liệu chuyên về Khoa học tự nhiên. Tầng 2 có 03 phòng học nhóm, 01 phòng thuyết trình, 02 máy tra cứu all-in-one… tạo ra một không gian khá lớn cho tự học với hơn 200 chỗ ngồi, có sẵn 15 máy tính (miễn phí).

 

 

Tầng 3 là nơi bố trí các chuyên ngành Khoa học Xã hội. Ngoài ra có 02 nhóm học với 15 máy tính và hơn 200 chỗ ngồi. Nội thất đẹp mang phong cách Hàn Quốc, trẻ trung và ấn tượng…

 

 

 

 

Tầng 4 dành cho các chuyên ngành nghiên cứu về Ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Việt+ tiếng nước ngoài). Tại đây có 01 phòng thuyết trình, 01 phòng học nhóm, 01 phòng máy chủ ( 06 máy server cùng hệ thống tủ điều khiển trung tâm). Tầng 4 có 300 chỗ ngồi với hơn 40 máy tính nối kết internet.

 

 

 

 

Tầng 5 chủ yếu dành cho công tác văn phòng, điều hành và xử lý các khâu kỹ thuật, bao gồm các kho lưu, phòng xử lý nghiệp vụ, bộ phận trực sửa chữa CNTT, phòng họp trực tuyến. Phòng số hóa tài liệu có máy quét tự động Robot Scan 2.0, thực hiện số hóa tài liệu theo qui trình tự động  không phải tháo rời sách,  tốc độ quét tài liệu  2.500 trang/giờ, sử dụng kỹ thuật quét công nghệ quang qua lăng kính, tự động lật giở tài liệu bằng khí, có chế độ kiểm tra dính trang trong quá trình quét… Ngoài ra, thư viện còn có  01phòng studio để sản xuất học liệu cho chương trình E-learning hóa của cả Trường. Công tác kiểm kê được thực hiện bởi 02 thiết bị kiểm kê tài liệu tự động công nghệ RFID, có phần mềm tích hợp, cho phép quét tài liệu đặt trên giá và xuất ra danh mục. Thiết bị này giải phóng sức lao động rất nhiều cho các thủ thư.

Nguồn tài nguyên của Thư viện bao gồm bộ sưu tập in 21.359 đầu tài liệu với hơn 291.589 cuốn bao gồm các loại sách, báo, tạp chí, tài liệu nội sinh...; Bộ sưu tập số hóa có hơn 3.200 tài liệu số, ngoài ra, nguồn tài liệu ngoại sinh trực tuyến được chỉ mục thông qua một cơ sở dữ liệu trong môi trường điện toán đám mây với hơn 52.000 bản sách, hơn 82.000 tạp chí miễn phí được cập nhật thường xuyên, cùng các kết nối tới toàn văn khi sẵn có, từ hơn 1.200 nhà cung cấp nội dung, bao gồm các nhà xuất bản quốc tế và khu vực. Tất cả đều được khai thác thông qua lớp ứng dụng cổng tích hợp kiến thức và tra cứu mục lục chung, thống nhất Primo Discovery System đáp ứng mọi  nhu cầu nghiên cứu giảng dạy và học tập của bạn đọc trong toàn Trường.

Toàn bộ các đối tượng quản lý (sách, báo + thẻ độc giả) được gắn chíp để quản lý theo công nghệ sóng radio (RFID), tiệnlợi cho yêu cầu quản lý, bảo mật và thống kê tự động.

Hệ thống máy chủ và mạng nội bộ

Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hệ thống các phần mềm ứng dụng của Trường được đầu tư theo dự án phát triển đại học (TRIG II) từ năm 2009, qua bổ sung và nâng cấp đến nay đã đáp ứng được hầu hết các yêu cầu chuyên môn về quản lý, phục vụ  đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hệ thống máy chủ của Trường đã được tập trung về phòng Server (tầng 4 Thư viện), tương lai sẽ là Data Center của cả Trường. Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của Trường bao gồm 16 máy chủ với năng lực lưu trữ lên đến hơn 3Tb, trong đó có 07 máy mới, hiện đại được đầu tư năm 2018, 2019. Các máy được phân bổ phục vụ nhiều nhiệm vụ quan trọng như : Quản lý thư viện điện tử (06 máy), Quản lý đào tạo (03 máy), Quản lý kế toán (01 máy), tổ chức thi trắc nghiệm online (02 máy); còn lại đáp ứng các yêu cầu chuyên môn khác... Hệ thống bảo vệ hệ thống mạng nội bộ (LAN) có 04 Firewall thường xuyên được duy trì với các Licence mới nhất. Đáp ứng các yêu cầu kết nối và bảo vệ cho mạng nội bộ (LAN) là 17 Switch Core ( bao gồm các Layer 2, Layer 3 tiên tiến). Hệ thống tủ Rack (15) lắp rải rác khắp các nhà A1, A2, A3, B1,B2, B3, B3, nhà thí nghiệm, thư viện, giảng đường...Hơn 50 thiết bị phát và quản lý Wiffi đảm bảo phủ sóng hầu hết các khu văn phòng và khuôn viên Trường. Ngoài ra, còn có các hệ thống lưu điện UPS (08 bộ 2KVA), thiết bị lưu trữ SAN (bao gồm các thiết bị chuyển mạch, lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu.), 04 hệ thống camera (78 chiếc) giám sát các vị trí quan trọng trong Trường. Hệ thống đường truyền dẫn lan tỏa tới hầu khắp với các khu vực trong trường với chiều dài hơn 2.000 m, trong đó có 07 đường cáp quang (1800m), 02 đường cáp đồng CAT6 (200m) đảm bảo yêu cầu kết nối tất cả các điểm làm việc, học tập, nghiên cứu của toàn trường về phòng máy chủ trung tâm (phòng 306 – nhà A1).

Để phục vụ các yêu cầu chuyên môn, Trường có 08 thuê bao với các nhà mạng Vnpt và Viettel, trong đó 02 đường LeadLine (2mb quốc tế/60 mb trong nước) phục vụ yêu cầu của thư viện điện tử, đăng ký học và quản lý đào tạo, còn lại là 02 đường FTTH 80mb,  4 đường ADSL 60mb.

Toàn bộ hệ thống máy chủ đang phục vụ cho 14 chương trình quản lý của Trường bao gồm : Quản lý Đào tạo, Quản lý Tài chính, Quản lý văn bản, Quản lý nhân sự, Quản lý sinh viên, Quản lý đề tài khoa học, Tổ chức thi trắc nghiệm, Thu thập ý kiến phản hồi online... Ngoài ra còn quản trị cổng thông tin điện tử, hệ thống Mysite và Email công vụ cho các cán bộ và giảng viên trong trường. Toàn bộ hệ thống phần cứng, phần mềm được duy trì thường xuyên và sãn sàng để giáo viên và người học có thể sử dụng hiệu quả. Hệ thống mạng nội bộ với hơn 500 nút mạng luôn làm việc thông suốt, liên tục và hiệu quả.

Với sự đầu tư đồng bộ, hiện đại, nguồn tài liệu phong phú và trang thiết bị thông minh đi đôi với đội ngũ cán bộ thư viện chuyên nghiệp, Thư viện trường Đại học Sư phạm – ĐHTN sẽ là nguồn tài nguyên mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và nghiên cứu của cán bộ,  giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh… góp phần tạo nên sự thành công trong sự phát triển của Nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục nói chung./.