Đang xử lý.....

Giới thiệu về trường 

Tên gọi: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Tên tiếng anh: Thai Nguyen University of Education

Địa chỉ: Số 20, đường Lương Ngọc Quyến, Phường Quang Trung - Thành phố Thái Nguyên

Email: contact@tnue.edu.vn Điện thoại: 02083 851013

Địa chỉ Website: http://tnue.edu.vn Fax: 02083 857867

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường: PGS.TS Hà Trần Phương

Hiệu trưởng: PGS-TS Mai Xuân Trường

Chủ tịch Công Đoàn : TS. Từ Quang Tân

 

    Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc được thành lập ngày 18/07/1966 theo Quyết định số 127/CP của Chính phủ. Đến năm 1994, Chính phủ thành lập Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc trở thành cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên, có tên mới là Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên (ĐHSP – ĐHTN).

 

    Đội ngũ giảng viên của Trường ngày một phát triển, đáp ứng tốt những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Tính đến 12/2020, Trường có 455 giảng viên, viên chức và người lao động. Trong 308 giảng viên, giáo viên có 39 người có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, 163 giảng viên có trình độ tiến sĩ (chiếm tỷ lệ trên 53%).

    Những ngày đầu thành lập, Trường chỉ là cơ sở đào tạo giáo viên trung học phổ thông cho con em đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc với 07 chuyên ngành đào tạo, đến nay, Trường ĐHSP-ĐHTN đã khẳng định được vị trí trong hệ thống các trường đại học sư phạm cả nước. Với 13 chuyên ngành tiến sĩ, 23 chuyên ngành thạc sĩ, 27 chương trình đại học và các chương trình cấp chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục, Trường đã đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho cả nước.

    Tính đến 11/2020, Trường đang thực hiện đào tạo 13 chuyên ngành TS, 26 chuyên ngành ThS, 23 CTĐT trình độ đại học hệ chính quy, 13 CTĐT đại học hệ VLVH và 06 chương trình bồi dưỡng cấp chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên, GV, CBQL giáo dục. Tổng số người học các hệ đang học tập của Trường trên 16.600 người, trong đó có trong đó 57 NCS, 829 học viên cao học và trên 15.500 sinh viên hệ đại học. Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo gần 100.000 giáo viên, cán bộ quản lý; gần 4000 thạc sỹ, trên 70 tiến sĩ cho đất nước và hơn 500 sinh viên quốc tế.

    Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường đã có nhiều đóng góp to lớn, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo. Cán bộ Nhà trường đã tham gia hằng chục đề tài NCKH trọng điểm cấp Nhà nước; thực hiện hằng trăm đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Đại học. Cán bộ, giảng viên Nhà trường đã công bố hằng trăm bài báo trên tạp chí quốc tế có uy tín trong hệ thống ISI. Cùng với hoạt động NCKH của giảng viên, hoạt động NCKH của sinh viên luôn được Trường quan tâm đầu tư, hằng năm, sinh viên của Trường đều giành thứ hạng cao trong giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc. Trong giai đoạn 2015-2020 năm qua, Trường đã thực hiện 06 đề tài cấp Nhà nước; 09 đề tài Nafosted, 80 đề tài cấp đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh, Đại học, nhiều đề tài cấp cơ sở và trên 1200 đề tài NCKH sinh viên. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín ở trong và ngoài nước. Trong 05 năm qua, CB giảng viên của Trường đã đăng tải gần 1000 bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước; gần 250 bài báo quốc tế trong đó có gần 140 bài ISI/Scopus. Năm 2017, 2019 Trường vinh dự là một trong 23 cở sở giáo dục đại học trong cả nước được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.

    Trường đặc biệt coi trọng việc tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, tạo ra sản phẩm góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương nhằm tranh thủ nguồn lực và nâng cao vị thế của trường trong khu vực và thế giới. Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, nhiều tổ chức quốc tế trên thế giới đến từ các nước Nhật Bản, Hoa Kì, Đức, Úc, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia và đã kí nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác. Hiện nay, Trường đang thúc đẩy mạnh mẽ và mở rộng hợp tác với đối tác nước ngoài có uy tín trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; huy động nguồn lực quốc tế trong nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường thông qua các đề tài, dự án quốc tế; nâng cao năng lực hợp tác quốc tế cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên; thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập, chuyên gia, người nước ngoài đến Trường công tác, trao đổi học thuật; phát triển các chương trình trao đổi sinh viên, tăng cường đưa sinh viên đi trao đổi, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. Những năm gần đây, thường xuyên có trên 200 sinh viên Quốc tế theo học các chương trình dự bị tiếng việt, Đại học và Sau đại học đến từ nhiều quốc gia Châu Á và Châu phi. Hằng năm, Trường liên tục tiếp nhận hàng trăm sinh viên từ các quốc gia phát triển đến học tập ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

    Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý:

- 02 Huân chương Lao động hạng Ba (1967, 1982);

- 02 Huân chương Lao động hạng Nhì (1989, 1991);

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhất (1996);

- 01 Huân chương Độc lập hạng Ba (2001);

- 01 Huân chương Độc lập hạng Nhì (2005);

- 01 Huân chương Độc lập hạng Nhất (2011);

- 01 Huân chương Hữu nghị của Nước CHDCND Lào (2016);

- Đặc biệt, năm 2015, Trường vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý - Danh hiệu Anh hùng Lao động.

    Trong 10 năm gần đây, tập thể Trường đã được các cấp tặng thưởng 15 Cờ thi đua: 02 Cờ của Chính phủ, 05 Cờ của Bộ GD&ĐT, 06 Cờ của tỉnh Thái Nguyên và 02 Cờ của Bộ Công an, 34 Bằng khen Tỉnh, Bộ, Ngành. Liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu trong Đảng bộ Đại học Thái Nguyên; Liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đơn vị tiến tiến xuất sắc trong khối thi đua Đại học Thái Nguyên và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

    Có thể khẳng định trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên là một trong các trường có vị trí quan trọng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục. Trong những năm tới, với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục miền núi nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt chú trọng nhân lực khoa học – công nghệ trình độ cao, Trường Đại học Sư phạm nhận thức được nhiệm vụ đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục để khẳng định vai trò cung cấp nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xứng đáng là Trường trọng điểm trong đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đổi với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc.