Đang xử lý.....

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Tên gọi: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 20, đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Email: contact@tnue.edu.vn Điện thoại: 02083 851013

Địa chỉ Website: http://tnue.edu.vn Fax: 02083 857867

Hiệu trưởng: PGS.TS. Mai Xuân Trường

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc được thành lập theo Quyết định số 127/CP ngày 18/7/1966 của Hội đồng Chính phủ. Đến năm 1994, Chính phủ thành lập Đại học Thái Nguyên, Trường trở thành cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên. Trường có chức năng đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đại học, sau đại học cho các địa phương trong cả nước, đặc biệt là khu vực trung du, miền núi phía Bắc; bồi dưỡng chuẩn hoá và bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên các cấp; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên lĩnh vực khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn.

Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, vượt qua khó khăn, thách thức, Trường đã từng bước vươn lên phát triển về mọi mặt, dần khẳng định được vai trò, vị thế của một trường đại học sư phạm hàng đầu của cả nước trong đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, đóng góp to lớn, xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước.

Đội ngũ giảng viên của Trường có trình độ cao ngày một lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu xã hội, đặc biệt là công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo. Đến tháng 02/2024, tổng số viên chức, người lao động của Trường là 423 người; trong đó đội ngũ giảng viên, giáo viên là 282 người, số giảng viên có trình độ tiến sĩ là 186 người (gồm 1 giáo sư, 44 phó giáo sư) chiếm tỉ lệ trên 65%.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, Trường đã đào tạo được trên 150.000 giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có hơn 6.000 thạc sĩ, tiến sĩ và hơn 1.500 sinh viên quốc tế. Trường đang đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 24 ngành trình độ thạc sĩ và 08 ngành trình độ tiến sĩ. Tổng số người học đang học tập các hệ đào tạo tại Trường trên 12.000 người (có 112 lưu học sinh quốc tế). Ngoài ra, Trường đang thực hiện 10 chương trình đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ, chứng nhận bồi dưỡng giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục. Trường là một trong 07 trường sư phạm chủ chốt được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Trường đã bồi dưỡng cho hơn 3.200 giáo viên phổ thông cốt cán và trên 20.000 giáo viên phổ thông đại trà cho các tỉnh Vĩnh Phúc, Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hưng Yên. Sinh viên, học viên tốt nghiệp của Trường có năng lực chuyên môn vững vàng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, trong số đó có nhiều người học tốt nghiệp từ Trường là cán bộ quản lý, nhà khoa học có uy tín, giữ các vị trí quan trọng tại các cơ quan của Trung ương và địa phương.

Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong lĩnh vực trọng tâm được quan tâm của Trường trong những năm qua. Trường phát triển các nghiên cứu khoa học cơ bản theo hướng công bố quốc tế trên tạp chí uy tín, nghiên cứu ứng dụng gắn với chuyển giao cho địa phương, ngành. Trường hiện có 06 nhóm nghiên cứu chuyên sâu và từ năm 2005 đến nay, giảng viên của đã thực hiện 07 đề tài cấp Nhà nước, 18 đề tài Quỹ Nafosted, 231 đề tài cấp Bộ, 08 đề tài cấp Tỉnh, 116 đề tài cấp Đại học và 514 đề tài cấp cơ sở. Kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng mạnh mẽ trong dạy học, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ sự phát triển của các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. Trong 10 năm gần đây, cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã công bố khoảng 2500 bài báo, trong đó có 500 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus. Năm 2017, 2019 Trường vinh dự là một trong 23 cở sở giáo dục đại học trong cả nước được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, nhiều đề tài NCKH của sinh viên tham gia giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc đạt giải nhất, nhì, ba.

Lĩnh vực hợp tác quốc tế của Trường đã từng bước thiết lập hợp tác có chọn lọc và định hướng với các cơ sở giáo dục ngoài nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Quốc tế hóa giáo dục là một trong những mục tiêu được chú trọng của Trường. Trường đã thiết lập một mạng lưới các đối tác quốc tế ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Bỉ, Rumani, Hungary, Tây Ban Nha, Úc và Mỹ nhằm thúc đẩy ngày càng mạnh mẽ các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường phát triển chương trình liên kết quốc tế song bằng, hướng tới đào tạo những công dân toàn cầu, đồng thời, đã thu hút được nhiều lưu học sinh từ Lào, Trung Quốc, Mông Cổ, Mô-dăm-bích tới học tập, trở thành một trong những cơ sở đào tạo có số lượng sinh viên nước ngoài lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục luôn được Trường quan tâm thực hiện. Hiện nay, Trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục Trường chu kỳ 02; hoàn thành kiểm định 04 chương trình thạc sĩ (Di truyền học, Hóa vô cơ, Lý luận và Phương pháp dạy học Vật lý, Văn học Việt Nam); hoàn thành kiểm định 13 chương trình cử nhân sư phạm; 02 chương trình đào tạo của Trường đã được kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA). Trường là một trong số ít trường tính đến thời điểm hiện tại có 100% số chương trình đào tạo cử nhân sư phạm được kiểm định. Trường đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và thực hiện tốt trách nhiệm giải trình đối với người học và xã hội.

Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu dạy học, nghiên cứu của giảng viên và người học. Hiện nay, Trường có 5 tòa nhà làm việc và NCKH cho cán bộ quản lý và giảng viên; 6 giảng đường với 146 phòng học; hệ thống phòng thí nghiệm có 37 phòng được trang bị nhiều thiết bị hiện đại; hệ thống phòng thực hành có 33 phòng với tổng diện tích là 3920 m2, đáp ứng yêu cầu về thực hành, thí nghiệm cho giảng viên và người học; Hội trường C1 (350 chỗ ngồi) và Hội trường C2 (1.000 chỗ ngồi), tổng diện tích 3.090 m2 với đầy đủ hệ thống âm thanh, chiếu sáng, các trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa văn nghệ của cán bộ, giảng viên và người học; hệ thống bể bơi, sân vận động, sân tennis, sân bóng rổ, bóng chuyền, nhà tập đa năng đáp ứng yêu cầu học tập, ngoại khóa cho giảng viên và người học; Kí túc xá của Trường với 521 phòng ở cho sinh viên với tổng số chỗ ở theo thiết kế là trên 4.000 chỗ ở.

Thư viện của Trường được đầu tư khang trang, nội thất tiện nghi, hiện đại với 30 phòng; Thư viện ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành, khai thác và phát triển như Cổng an ninh thư viện; trạm lập trình và lưu thông công nghệ RFID, Máy mượn/trả sách tự động Selfcheck; thiết bị tra cứu nhanh All-in -one. Hệ thống công nghệ thông tin với 14 máy chủ và 16 phần mềm quản lý đáp ứng nhu cầu đào tạo tín chỉ và một số hoạt động trên môi trường trực tuyến, studio để sản xuất bài giảng, học liệu điện tử.

Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý

  • Anh hùng lao động năm (2015);

  • 03 Huân chương độc lập: Hạng Nhất (2011), Hạng Nhì (2005), Hạng Ba (2001);

  • 06 Huân chương lao động: Hạng Nhất (1996, 2021), Hạng Nhì (1989; 1991), Hạng Ba (1967; 1982);

  • 02 Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2016, 2021).

Trong 10 năm gần đây, tập thể Trường đã được các cấp tặng thưởng 18 Cờ thi đua xuất sắc: 02 Cờ của Chính phủ, 10 Cờ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 04 Cờ của Tỉnh Thái Nguyên và 02 Cờ của Bộ Công an; 30 Bằng khen của Tỉnh, Bộ, Ngành. Liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu trong Đảng bộ Đại học Thái Nguyên; Liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đơn vị tiến tiến xuất sắc trong khối thi đua Đại học Thái Nguyên và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên là một trong các trường có vị trí quan trọng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục. Trong những năm tới, với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục miền núi nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt chú trọng nhân lực khoa học - công nghệ trình độ cao, Trường nhận thức được nhiệm vụ đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục để khẳng định vai trò cung cấp nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xứng đáng là Trường trọng điểm trong đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đối với toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc.