Đang xử lý.....

50 năm Trường Đại học Sư phạm 

 

Trong những ngày tháng chống chiến tranh phá hoại hoại khốc liệt của đế quốc Mĩ ở miền Bắc, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, (trước đây là Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc) được thành lập tại khu sơ tán thuộc huyện Đại từ, tỉnh Bắc Thái. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên đã từng bước vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của một trường Đại học Sư phạm hàng đầu ở trung du miền núi, đóng góp to lớn, xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước. 

        Nơi đây, gần 100.000 giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có gần 3.000 thạc sĩ, tiến sĩ,gần 80.000 cử nhân - chủ yếu là con em các dân tộc ở Việt Bắc, Tây Bắc và Tây Nguyên cùng với hơn 500 sinh viên quốc tế được đào tạo, đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường của của Tổ quốc và các châu lục, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Với những thành tích đó, Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Độc lập (hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba), 5 Huân chương Lao động (1 hạng Nhất, 2 hạng Nhì, 2 hạng Ba), 14 Cờ thi đua của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, năm 2015, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý - Anh hùng Lao động và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

 
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

       

Cuốn sách “50 năm, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên” ra đời là sự tiếp nối, sửa chữa, bổ sung cuốn sách “40 năm, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên”, nhằm tái hiện những trang sử vẻ vang của Trường trong nửa thế kỉ dựng xây và phát triển. Đây là trí tuệ của tập thể các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, viên chức trong sưu tầm tư liệu, tổng kết, đánh giá những chặng đường lịch sử của Trường, giúp cho cán bộ, sinh viên hôm nay và mai sau hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình xây dựng và phát triển, phấn khởi, tự hào với thành tựu lớn lao đạt được, có ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà trường.

        “Uống nước nhớ nguồn”, nhìn lại chặng đường 50 năm đầy hy sinh gian khổ để có những thành tựu đáng trân trọng, tự hào, cán bộ, sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ, Ngành, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các đơn vị hữu quan và nhân dân cả nước đã quan tâm, giúp đỡ mọi mặt để Nhà trường có được vị thế như ngày hôm nay.

       Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các cấp bộ Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương, nhất là Đảng bộ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên), đặc biệt là công ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc các xã Vinh Quang (nay là xã Phú Lạc), Đức Lương, Phúc Lương (huyện Đại Từ), Phấn Mễ, Động Đạt, Phủ Lý (huyện Phú Lương), Trung Hội (huyện Định Hoá), phường Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên đã hết lòng cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ Nhà trường trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, nhất là trong những ngày đầu thành lập ở nơi sơ tán với biết bao gian khổ, nguy nan.

      Trường Đại học Sư phạm – Đại họcThái Nguyên xin trân trọng ghi nhận công lao to lớn, thành tích xuất sắc của các thếhệ cán bộ, sinh viên Nhà trường qua nửa thế kỉ. Trong ngày Hội truyền thống của Trường, xin được tưởng nhớ, khắc sâu công ơn của những cán bộ, sinh viên Nhà trường đã cống hiến, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giáo dục, đấu tranh thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

      Ôn lại chặng đường 50 năm qua là để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho sự phát triển mọi mặt của Nhà trường trong giai đoạn mới, là để khẳng định vị thế và sứ mệnh của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên ở thời kì hội nhập và phát triển. Cuốn sách “50 năm, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên” do các giảng viên ngành Lịch sử biên soạn dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, có sự đóng góp tích cực của các nhà khoa học và nhiều thế hệ cán bộ quản lý, là sự ghi nhận những nỗ lực vượt bậc, tình cảm, trách nhiệm của các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên.

     Mặc dù các tác giả đã rất cố gắng nhưng do biên soạn trong khoảng thời gian ngắn, với nguồn tài liệu lưu trữ ít ỏi, cuốn sách không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp và sự thông cảm của bạn đọc. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã tham gia nghiên cứu, biên soạn, góp ý để cuốn  sách được xuất bản đúng dịp kỉ niệm 50 năm, ngày truyền thống của Trường.

 Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc...xem tại đây

GS.TS. NGƯT Phạm Hồng Quang

Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – Đại họcThái Nguyên