Đang xử lý.....

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Khoa học - Công nghệ và ký kết văn bản hợp tác, năm 2018 

Quản trị viên

Tham dự Hội nghị có TS. Phạm Quốc Chính – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Nguyên; PGS.TS Trần Trung – Giám đốc Học viện Dân tộc; TS Đào Đình Châm – Viện trưởng Viện Địa lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS. TSKH Nguyễn Đông Yên – Giám đốc Trung tâm đào tạo Sau đại học - Viện Toán học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại tá, PGS.TS Chu Chiến Hữu – Viện trưởng, Viện Hóa học – Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự; PGS.TS Nguyễn Hữu Hoành – Phó viện trưởng Viện Ngôn ngữ – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS Đinh Quang Hải – Viện trưởng Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS Đặng Văn Dũng – Viện trưởng, Viện Khoa học công nghệ TDTT thuộc Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh; TS Trần Thị Phương Nam, Thư ký Chương trình KHGD– Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS. TS Trần Thanh Vân - Trưởng ban Ban KHCN và Môi trường - Đại học Thái Nguyên. Trường Đại học Sư phạm có NGƯT, GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể cán bộ giảng viên.

 

GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Trong hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN luôn coi hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyên giao công nghệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường đại học; đã phối hợp với các trường đại học, các viện nghiên cứu ở trong và ngoài nước tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo khoa học. Việc tổ chức Hội nghị lần này là một dấu mốc quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa nhà trường với các viện nghiên cứu trong nước; góp phần tạo ra đội ngũ cán bộ và sản phẩm khoa học có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và trên cả nước.

          Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, giai đoạn 2012-2017. Cụ thể: Trường đã triển khai 13 đề tài Nhà nước, Tây Bắc, Nafosted, dự án cấp Bộ; 51 đề tài cấp bộ; 80 đề tài cấp Đại học; 137 đề tài cấp cơ sở; công bố 1.257 bài báo trong nước; 201 bài báo quốc tế; 96 bài ISI, Scopus;triển khai 1.616 đề tài NCKH sinh viên; đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vớitỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận; tổ chức thành công 40 hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế (trong đó có 18 hội thảo có yếu tố quốc tế). Trong giai đoạn 2012-2017, đã dành được 13 giải thưởng, Bằng khen cấp Bộ và cấp Tỉnh của giảng viên, 24 giải thưởng, Bằng khen về thành tích NCKH của sinh viên; 02 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH sinh viên.

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo chỉ ra một số hạn chế như: Số lượng các bài báo công bố quốc tế chiếm tỉ lệ thấp, tập trung chủ yếu vào khoa học tự nhiên như (Toán, Lý, Hóa, Sinh); đội ngũ giảng viên tham gia NCKH chưa đồng đều; số lượng sản phẩm KHCN có thể ứng dụng vào thực tiễn còn  hạn chế; một số đơn vị trong Trường chưa thực sự chủ động tích cực tìm kiếm các liên về NCKH và đào tạo với các đơn vị bên ngoài; chưa có sản phẩm NCKH có khả năng đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ; nguồn kinh phí Nhà nước phân bổ cho các đề tài thường chậm so với kế hoạch; chưa ban hành văn bản quản lý hoạt động khoa học công nghệ ở cơ sở trong giai đoạn mới; chưa tìm kiếm được các đề tài hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ.

          Từ những kết quả đạt được và một số tồn tại, hạn chế nêu trên, báo cáo đưa ra định hướng hoạt động KHCN, giai đoạn 2018-2022 đó là: Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho giảng viên; quản lý hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; đẩy mạnh công tác xuất bản bài báo quốc tế, giáo trình, số hóa học liệu; nâng cao chất lượng của các đề tài, dự án, đề án, các sản phẩm khoa học công nghệ của giảng viên theo hướng gắn nghiên cứu khoa học với đổi mới quá trình đào tạo, chuyển giao công nghệ và bám sát thực tiễn giáo dục phổ thông; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học.

          Hội nghị đã nghe 02 phát biểu tham luận: 1. Tham luận về “Hoạt động của các Hội đồng khoa học liên ngành và một số kiến nghị, đề xuất” do GS.TS Chu Hoàng Mậu – Chủ nhiệm Bộ môn sinh học hiện đại và giáo dục sinh học trình bày. 2. Tham luận “Kinh nghiệm đề xuất, viết thuyết minh và đấu thầu đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia” do PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý - Trưởng Khoa Ngữ văn trình bày; trên 10 ý kiến phát biểu của các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu và cán bộ giảng viên của Nhà trường, tập trung vào các vấn đề: Xây dựng phương hướng hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2018 – 2022; đề xuất các cơ chế và chính sách khuyến khích, hỗ trợ giảng viên trong nghiên cứu; cơ chế phối hợp trong nghiên cứu; kinh nghiệm trong đăng tải bài báo quốc tế; phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học; hợp tác, chia sẻ nguồn lực trong đề xuất, đấu thầu và thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu; một số định hướng nghiên cứu mới. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Nhà trường đãký kết văn bản thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với đại diện lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, Học viện Dân tộc và các viện nghiên cứu.

           

Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Nhà trường với đối tác.

 

          Phát biểu kết luận Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang nhấn mạnh: Trên cơ sở các văn bản thỏa thuận đã được ký kết, tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, Nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác; xây dựng chương trình, kế hoạch; xây dựng cơ chế phối hợp; tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin giữa Nhà trường với các đối tác, nhằm tạo môi trường thuận lợi, tạo động lực để hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới đạt kết quả tốt.

          Sau hơn 4 giờ làm việc nghiêm túc, trên tinh thần dân chủ, đổi mới và sáng tạo, Hội nghị Khoa học - Công nghệ và ký kết văn bản hợp tác của Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN đã thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Văn Tuyên - Phòng CTHSSV. 
Nguồn tin: Bộ phận truyền thông của Trường

loading....